Tuyển sinh lớp 6: Trường nổi tiếng ở Hà Nội lo phải… bốc thăm
800 views

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường THCS phải công khai rộng rãi phương án tuyển sinh lớp 6 trước ngày 30/5 nhưng các trường “nóng” tuyển sinh vẫn chưa được duyệt.

Phụ huynh đang đứng ngồi không yên, còn trường thì lo sẽ phải bốc thăm để lựa chọn vì sẽ có quá nhiều hồ sơ bằng điểm nhau.

Dự đoán sẽ phải bốc thăm

Trong số 6 trường THCS được cho là có lượng người nộp hồ sơ Register tuyển sinh lớp 6 cao hơn chỉ tiêu, hiện nay mới chỉ có 2 trường ngoài công lập bán hồ sơ xét tuyển. Trường THCS Lương Thế Vinh sau 10 ngày mở bán, đã có khoảng gần 4.500 hồ sơ được bán ra. Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Lương Thế Vinh ông Văn Như Cương cho rằng, ông đang lo quá tải vì chỉ tiêu tuyển sinh chỉ có 600.

Trường THCS Marie Curie năm nay có chỉ tiêu tuyển sinh khoảng 300 em, trong đó có 123 học sinh thông cấp. Lãnh đạo trường này cho biết, sau hơn 1 tuần mở bán, đã có gần 1.000 hồ sơ bán ra.

Được biết, phải đợi Sở GD&ĐT Hà Nội duyệt phương án xét tuyển, các trường mới được công bố phương án với phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, trong khi bán hồ sơ, các trường đã đưa ra các chỉ tiêu xét tuyển cơ bản để phụ huynh hiểu.

Theo PGS Văn Như Cương, khi xem qua hồ sơ Register, ông thấy số học sinh có giải thưởng hoặc diện gia đình chính sách là rất ít. Ông cho rằng, cứ cho là hơn 4.000 hồ sơ nộp vào, có 50 em thuộc diện ưu tiên, cộng điểm thì gần 4.000 em còn lại đa số học bạ đều giỏi, điểm thi cuối lớp 5 đều đạt điểm 9, điểm 10 mới nộp vào. “Nếu không có phương án giải quyết rốt ráo, có lẽ cuối cùng trường cũng phải dùng phương pháp là bốc thăm để tuyển sinh cho đảm bảo công bằng”, PGS Văn Như Cương nói.

Trường THCS Marie Curie đã đưa ra tiêu chí xét tuyển và xây dựng khung điểm dựa trên từng chi tiết nhỏ. Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng nhà trường vẫn lo rằng, với lượng hồ sơ lớn, năm nay khó để lựa chọn được học sinh lớp 6 đảm bảo hai yếu tố chất lượng và khách quan. “Nếu nhiều hồ sơ bằng điểm nhau quá, trường có lẽ phải bốc thăm”, ông Khang nói.

Phụ huynh lo lắng

Đa số phụ huynh có con học hết lớp 5 năm nay có nguyện vọng được vào các trường chất lượng đều chia sẻ tâm trạng lo lắng. Một phụ huynh có địa chỉ gần trường Chuyên Hà Nội – Amsterdam chia sẻ, nhiều ngày nay, ngày nào gia đình cũng cử người đi “săn” hồ sơ. Phụ huynh này lo sợ, con sẽ mất cơ hội được bước chân vào ngôi trường từ lâu là niềm mơ ước của cả gia đình.

Chị Võ Thị Lan Anh, ở Thanh Xuân (Hà Nội) cũng trăn trở, lâu nay cho con luyện các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh ở nhiều trung tâm. Ở lớp con cũng lọt vào top đầu, các năm liền đều đạt loại giỏi nhưng với cách xét tuyển dựa trên học bạ như hiện nay, chị lo lắng con mình sẽ không may mắn. “Dù sao, tôi cũng mong sớm biết chỉ tiêu, tiêu chí tuyển sinh của các trường để làm hồ sơ, cứ chờ đợi rất mệt mỏi”, chị Lan Anh nói.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh, Hiệu trưởng THCS Cầu Giấy cho hay, năm nay trường tuyển 240 chỉ tiêu cho 6 lớp đầu cấp. Trường đã lên phương án từ lâu, đã được lãnh đạo Quận thông qua, tuy nhiên phải chờ Sở duyệt mới phát hồ sơ tuyển sinh. Theo bà Kim Anh, trường đang xin 2 phương án, tuyển sinh đầu tháng 6 hoặc tuyển đầu tháng 7, Sở duyệt phương án nào, trường sẽ thực hiện đúng theo phương án đó. Lãnh đạo trường này cũng cho biết, khi được duyệt phương án sẽ gấp rút chuẩn bị tiếp nhận hồ sơ, thông tin tuyển sinh sẽ được trường thông báo trên website và dán thông báo tại trường giúp phụ huynh dễ dàng tiếp cận.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Văn Đại cho hay, Sở đã nhận được phương án tuyển sinh của các trường. Trong đó, chủ yếu dựa vào 3 tiêu chí để xét tuyển, bao gồm học bạ, điểm cộng các giải thưởng và điểm ưu tiên. “Sở sẽ thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo thành phố về việc hướng dẫn các trường có lượng hồ sơ Register đầu vào cao có phương án xét tuyển phù hợp trước ngày 30/5”, ông Đại nói.

Trước đó, báo cáo tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội, lãnh đạo quận Cầu Giấy cũng đã hé lộ phương án tuyển sinh dự kiến của các trường chất lượng cao trên địa bàn như Nguyễn Tất Thành, Cầu Giấy, Nguyễn Siêu sẽ tuyển sinh dựa trên các tiêu chí học bạ, điểm ưu tiên. Trường hợp nhiều học sinh có cùng mức điểm, trường sẽ ưu tiên học sinh có hộ khẩu trên địa bàn.

"Thông tin được cung cấp đã được tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn đáng tin cậy và nên chỉ sử dụng như một nguồn tài liệu tham khảo đáng tin, không nên lạm dụng để vi phạm các quy định pháp luật."