Thuốc lá cây cẩn thận bị lừa
765 views
Cây nở ngày đất còn được dân gian gọi là cây nở ngày. Cây mọc ở hai bên đường, bụi rậm, chân tàu… hay thậm chí cả nghĩa địa. Cây thuộc thân thảo, có phiến lá đối xứng nhau với cuống lá nhỏ, hoa có màu trắng như màu cỏ lau… Đông y sử dụng loại cây thân thảo này để điều trị một số căn bệnh như tiêu viêm, giảm căng thẳng, mệt mỏi, giúp tiêu hóa tốt, làm giảm lượng cholesterol trong máu, chữa các chứng như gút (gout), tiểu đường…

Tác dụng của cây nở ngày đất

Tác dụng của cây nở ngày đất trong việc điều trị gút, tiểu đường trên thực tế là có thật. Chúng thường được dân gian sử dụng như một bài thuốc thông dụng trong việc điều trị chứng gút, tiểu đường lâu dài. Tuy nhiên, thời gian gầcây nở ngàyn đây, chúng được “ca ngợi” như một loại thần dược. Điều này khiến cho tác dụng của cây nở ngày đất bị hiểu sai, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người dùng.

Theo cảnh báo của nhiều bác sĩ chuyên môn, nhiều người bị chứng tiểu đường nếu chủ quan, mua cây nở ngày đất về dùng mà dừng sử dụng các loại thuốc được chỉ định điều trị tiểu đường có thể dẫn đến những hội chứng như tăng huyết áp, dễ bị tiêu chảy, hư hàn, lâu dài ảnh hưởng đến gan, phổi… Tương tự với bệnh gút, nếu người dùng dùng không đúng liều lượng có thể nguy hại đến sức khỏe. thậm chí người ta còn phóng đại ra những cách làm đẹp bằng cây nở ngày đất như cách trị mụn đầu đen bằng cây nở ngày đất. Chưa có một nghiên cứu cụ thể nào về tác dụng của cây nở ngày đất. Tất cả chỉ dừng ở tin đồn và truyền miệng trong dân gian

Tác dụng của cây nở ngày đất – cách sử dụng bài thuốc theo dân gian

Xét trên phương diện khoa học, tác dụng của cây nở ngày đất chưa được nghiên cứu. Tuy nhiên, xét trên phương diện là một bài thuốc dân gian, tác dụng của cây nở ngày đất không đơn giản chỉ là lời đồn thổi. Nếu sử dụng đúng liều lượng, đúng chỉ dẫn và đúng bệnh, cây nở ngày đất sẽ hoàn toàn vô hại với cơ thể của người bệnh.
cây nơ ngày đất trắng

Một số lưu ý khi sử dụng cây nở ngày đất:

– Cây nở ngày đất là loại cây thuộc nhóm thanh nhiệt, giải độc, nên khi dùng cần sử dụng đúng liều lượng và theo dõi những biểu hiện trên cơ thể. Nếu cơ thể có biểu hiện một số chứng như tiêu chảy, hư hàn thì ngưng dùng thuốc ngay.

– Phụ nữ có thai và đang cho con bú tuyệt đối không được sử dụng cây nở ngày đất vì sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

cây nở ngày đất có nhiều loại

– Hiện nay trên thị trường trôi nổi nhiều cây nở ngày đất, không ít tiểu thương sử dụng một số cây giả để kiếm lời, người dùng nhận biết được đâu là cây nở ngày đất chữa bệnh. Tuy nhiên với các đôn đoán thái quá kiểu như cách giảm cân hiệu quả bằng cây nở ngày đất thì mọi người không nên tin. Cây nở ngày đất thường nhiều màu như trắng tím, xanh, đỏ, tuy nhiên chỉ có cây màu trắng mới có tác dụng chữa bệnh.

Tác dụng của cây nở ngày đất trong việc điều trị một số bệnh theo dân gian trên thực tế hoàn toàn không phải chỉ là lời đồn thổi. Tuy nhiên, nhiều tiểu thương lợi dụng công dụng của chúng, thổi phồng lên như một loại thần dược để kiếm lời. Người dùng cần cẩn trọng trong việc sử dụng cây nở ngày đất, nhất là về liều dùng, cách dùng và xác định rõ dùng để trị bệnh gì. Việc tự ý sử dụng cây nở ngày đất khi chưa biết công dụng thế nào và không có sự theo dõi của thầy thuốc là không nên.

"Thông tin được cung cấp đã được tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn đáng tin cậy và nên chỉ sử dụng như một nguồn tài liệu tham khảo đáng tin, không nên lạm dụng để vi phạm các quy định pháp luật."