Thai nhi 20 tuần tuổi và sự thay đổi của mẹ
711 views

Su phat trien cua thai nhi tuần 20

Ở tuần thứ 20 thiên thần của bạn đã dài khoảng 16,4cm tính từ đỉnh đầu đến mông và nặng khoảng 300g. Ở tuần này thai nhi đã biết nuốt dịch ối từ mẹ và thận bé đã sản sinh ra nước tiểu. Lúc này da của bé đã chuyển sang màu hơi đỏ, nhìn có vẻ dày hơn và kém trong hơn so với những tuần trước. Tuần này da của bé phát triển thành nhiều lớp biểu bì, phần lớp trên cùng có nhiệm vụ cấu tạo nên bề mặt của da, ví dụ như vân tay.

Ở tuần này tuyến mồ hôi của bé cũng đã hoạt động. Phần móng tay và móng chân cùng với tóc của thai nhi dài ra rõ rệt. Ngoài ra các tế bào thần kinh cũng đang dần hoàn thiện chức năng của mình. Ơ thời kỳ 20 tuần tuổi sự phát triển của giác quan sẽ đạt tới đỉnh cao. Các tế bào thần kinh đã được chuyên biệt hóa với 5 giác quan: vị giác, thính giác, thị giác, xúc giác, khứu giác. Quá trình sản sinh các tế bào thần kinh chậm dần thay vào đó là sự lớn lên và tập trung vào sự kết nối giữa các tế bào với nhau. Một phần não bộ của bé đã tự sản xuất ra tế bào não, tuy nhiên, các tế bào này cũng bị lão hóa đi với tốc độ nhanh chóng.

Ở tuần này thai nhi đã biết đạp,  thậm chí thế còn đạp rất mạnh. Bà bầu có thể cảm nhận rõ ràng nhiều hơn sự thay đổi này so với giai đoạn trước. Đây cũng là nguyên nhân khiến bụng bà bầu đôi khi bị đau và dẫn đến khó ngủ. Bắt đầu từ giai đoạn này, thai nhi sẽ vô cùng hiếu động, liên tục hoạt động trong bụng mẹ đến tận khi chào đời.

thai nhi 20 tuan tuôi

Thay đổi của mẹ khi thai nhi 20 tuan tuoi

Ở tuần thứ 20 phần tử cung đã mở rộng nhanh chóng, lấn chiếm dần ổ bụng, lúc này tử cung đã tiệm cận với rốn. Các tuần tiếp thep sau phần tử cũng của bạn sẽ giãn nở ra khoảng 1 cm một tuần. Bạn có những thay đổi tích cực về ngoại hình: tóc bạn trở nên dày và óng mượt hơn; làn da của bạn cũng bóng bẩy và láng hơn. Nhưng ở phần bụng và ngực bạn sẽ xuất hiện những vết rạn có thể gây ra cho bạn cảm giác khó chịu.

Ngực của bạn cũng phát triển nhanh. Lượng hormone estrogen gia tăng khiến máu được bơm nhiều vào ngực và âm đạo làm bà bầu tăng ham muốn hơn trong chuyện phòng the.

Trong tuần thai thứ 20 bà bầu có thể tăng khoảng 1kg. Ngực bạn cũng bắt đầu tiết ra sữa non nhưng bạn không nên nặn nó ra tránh gây ảnh hưởng tới quá trình tiết sữa.

Nguồn: me yeu con