Phụ huynh đôn đáo tìm tường cho con du học
761 views

Cho con đi du học để hấp thu một nền giáo dục tiên tiến là một lựa chọn tối ưu nhưng không hề đơn giản đối với nhiều phụ huynh. Ngoài việc phải chuẩn bị về mặt tài chính, việc giúp con chuẩn bị hành trang học tập, vốn sống, vốn văn hóa để không bị “sốc văn hóa” khi hòa nhập vào một cuộc sống hoàn toàn mới là một việc khá đau đầu với nhiều phụ huynh…

Ngay từ khi em Đặng Thanh Hải còn đang học lớp 10 trường Amsterdam (Hà Nội), nhận thấy được năng lực tiếng Anh nổi trội ở con mình, chị Nguyễn Thanh Hà đã quyết định sẽ cho con đi du học sau khi tốt nghiệp cấp 3. Song song với việc định hướng cho con trau dồi tiếng Anh, chị Hà cũng tìm hiểu kĩ những thông tin liên quan đến việc du học để hỗ trợ Hải. Chị chia sẻ kinh nghiệm của mình: “Để có thể đi du học, việc học tốt tiếng Anh là cần thiết nhưng mới chỉ là điều kiện cần. Để con có thể hòa nhập được với môi trường sinh hoạt và học tập hoàn toàn xa lạ thì còn cần phải có vốn hiểu biết cơ sở liên quan đến văn hóa, xã hội, kinh tế… Ngoài ra, những kỹ năng học tập và hoạt động ngoại khóa cũng cực kì quan trọng bởi lẽ ở nước ngoài, người ta rất quan tâm đến những phương diện này khi đánh giá một sinh viên.”

Đó cũng là những yếu tố mà các du học sinh thường thiếu hụt, và những khóa học dự bị đại học ở nước ngoài được ra đời chính là để bổ sung sự thiếu hụt đó. Nhưng điều này lại đặt các gia đình vào một vấn đề nan giải khác – bài toán chi phí. Thật may mắn, cùng nhiều bậc phụ huynh khác, chị Hà đã tìm được giải pháp với chương trình Dự bị Quốc tế IFY (International Foundation Year) do Language Link phối hợp với tổ chức giáo dục quốc tế NCC phối hợp tổ chức.

“Do Hải theo học Language Link từ bé nên tôi cũng sớm biết đến chương trình IFY. Sau khi cân nhắc, gia đình tôi đã quyết định cho bạn ấy theo học bởi có thể tiết kiệm được đến 75% chi phí so với các khóa học tương tự ở nước ngoài. Điều quan trọng là Hải có thể bổ sung những kiến thức và kĩ năng cần thiết cho việc du học trong khi vẫn được ở cùng gia đình, chúng tôi cũng yên tâm hơn.”

Chuyện phụ huynh tìm đường cho con du học

Bên cạnh việc được “sống” trong môi trường tiếng Anh, điều khiến Hải hào hứng là việc em được tiếp cận với những kiến thức liên quan đến kinh tế, xã hội rất mới mẻ nhưng hữu ích và những kĩ năng học tập cần thiết như tra cứu và tổng hợp tài liệu, quản lý thời gian một cách khôn ngoan, làm việc nhóm hiệu quả hay thuyết trình tự tin… Đây đều là những kiến thức và kĩ năng mà không nhiều bạn bè cùng trang lứa của em có thể tích lũy được, thậm chí cả sinh viên đại học. Khóa học IFY của Hải đã dần đi đến hồi kết. Tháng 9 tới đây, Hải sẽ tự tin trở thành du học sinh ngành truyền thông tại một trường đại học của Mỹ

Cũng như Hải, Võ Nguyễn Tiến Cát đã nuôi ước mơ du học ngay từ khi còn nhỏ. Yêu thích và mong muốn phát triển bản thân trong lĩnh vực truyền thông, Cát kì vọng có thể được sang Anh học tập bởi Anh quốc có một nền truyền thông vô cùng phát triển.

Tuy rất ý thức trong việc chủ động trau dồi, tích lũy kiến thức nhưng Cát và chị Võ Thị Hồng, mẹ Cát vẫn không khỏi lo lắng bởi cũng không ít bạn du học sinh cũng đã có bước khởi đầu như vậy nhưng khi sang đến nơi vẫn không tránh khỏi những cú sốc văn hóa bởi thông tin đọc được chưa thể bù đắp những thiếu hụt mà nếu không có sự trải nghiệm thì sẽ không thể nào hình dung nổi. Rất may tại thời điểm đó, tình cờ được bạn bè cùng lớp giới thiệu, Cát đã tham dự buổi hội thảo giới thiệu về khóa học Dự bị Quốc tế IFY (International Foundation Year) của Language Link và quyết định Register tham gia và không ngừng trưởng thành từ khóa học tạo đà đó. Hiện Tiến Cát đã tốt nghiệp Đại học danh tiếng Staffordshire với thành tích khả quan và giành được cơ hội thực tập tại một công ty truyền thông tại Anh. Chị Hồng chia sẻ:“Thành công ngày hôm nay là kết quả của quá trình phấn đấu và tự hoàn thiện bản thân của Tiến Cát. Nhưng không phủ nhận rằng chính nhờ IFY mà em Cát đã có được bước khởi đầu vô cùng thuận lợi.”

Không chỉ góp phần vào thành công của Cát, khóa Dự bị Quốc tế IFY của Language Link đã, đang và sẽ còn đồng hành cùng rất nhiều bạn học sinh Việt Nam trên con đường chinh phục mục tiêu du học của mình.

Cập nhật liên tục các tin tuc trong ngay mới nhất tại đây

"Thông tin được cung cấp đã được tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn đáng tin cậy và nên chỉ sử dụng như một nguồn tài liệu tham khảo đáng tin, không nên lạm dụng để vi phạm các quy định pháp luật."