Phát hiện yếu tố mới tác động đến kinh nguyệt
793 views

Các nhà khoa học hiện đã bổ sung thêm một kết luận mới: hóa chất phổ biến mà bạn đã và đang thường xuyên tiếp xúc có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt, gây ra tình trạng mãn kinh sớm. Hôm nay tạp chí mẹ yêu con sẽ giúp các bạn tìm hiểu sâu hơn về yếu tố này nhé

Mỗi lần đến chu kỳ kinh nguyệt khó chịu hàng tháng, có thể bạn sẽ mơ về một lúc nào đó chúng không còn hiện diện trong cuộc sống của mình nữa. Nhưng thực tế là thời kỳ mãn kinh, mặc dù là dấu hiệu hoàn toàn bình thường về mặt sinh lý, lại có thể đi kèm với việc gia tăng nguy cơ loãng xương, khô âm đạo và các vấn đề sức khỏe khác, thậm chí còn khiến bạn cảm thấy bức bối hơn. Và trong khi bất cứ phụ nữ bình thường nào cũng phải trải qua thời điểm quan trọng này, việc xảy đến sớm hay muộn còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.
Thật không may, các nhà khoa học hiện đã bổ sung thêm một kết luận mới: các hóa chất phổ biến mà có thể bạn đã và đang thường xuyên tiếp xúc có thể gây ra tình trạng mãn kinh sớm.
Trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí PLOS ONE, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ khảo sát về các thói quen sức khỏe và lối sống của 1.442 phụ nữ mãn kinh có độ tuổi trên 30 trong suốt giai đoạn 1999-2008. Tất cả phụ nữ tham gia đều phải trải qua các xét nghiệm máu và nước tiểu để đánh giá các hóa chất gây rối loạn nội tiết hoặc kích thích tố trong cơ thể họ.
Yếu tố mới tác động tới chuyện kinh nguyệt của chị em 1
Ảnh minh họa
Sau khi nghiên cứu các dữ liệu, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng những phụ nữ có nồng độ các hóa chất cao nhất trong hệ thống phải đối mặt với thời kỳ mãn kinh đến sớm hơn từ 1,9-3,8 năm so với những phụ nữ khác. Cũng theo nghiên cứu, điều này tệ hơn nhiều so với tác động gây mãn kinh của khói thuốc lá mà nghiên cứu trước đây đã liên kết với 0,8-1,4 năm đến sớm.
Vậy thì, tại sao các hóa chất này lại liên quan tới những lỗi sinh lý trong cơ thể phụ nữ? Amber Cooper, tiến sĩ Y khoa, tác giả của nghiên cứu và cũng là phó giáo sư Sản phụ khoa tại Đại học Washington, cho biết: các hóa chất gây ảnh hưởng tới nội tiết có thể tự bám vào các hormon và các cơ quan sản xuất nội tiết tố (như buồng trứng) và sau đó gây ra tình trạng rối loạn. Tuy vậy, hiện giờ các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác cơ chế này xảy ra như thế nào.
Yếu tố mới tác động tới chuyện kinh nguyệt của chị em 2
Ảnh minh họa
Mặc dù các kết quả có vẻ khá đáng sợ, tiến sĩ Cooper cho biết nghiên cứu này mới chỉ chỉ ra mối tương quan giữa việc tiếp xúc với các hóa chất và dấu hiệu mãn kinh sớm ở phụ nữ. Bà hy vọng rằng nghiên cứu của mình sẽ châm ngòi cho nhiều nghiên cứu sâu hơn trên cùng lĩnh vực để xác định những nguồn hóa chất chủ yếu gây ra sự lo ngại trên.
Trong khi đó, tiến sĩ Cooper khuyên mọi người nên cố gắng giảm tiếp xúc với các hóa chất bằng cách chuyển sang sử dụng chất liệu giấy hoặc thủy tinh thay vì đồ nhựa, đồng thời tránh tái sử dụng các chai nước bằng nhựa dùng một lần. Tuy nhiên, bà cũng biết thật khó để xác định đầy đủ danh sách những gì có thể gây phơi nhiễm hóa chất cho đến khi các nghiên cứu sâu hơn được thực hiện. “Đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm”, tiến sĩ Cooper kết luận.
Xem thêm:
Bi quyet sinh con trai cho các cặp vợ chồng mới cưới