Những thay đổi “âm thầm” ở ngực khi mẹ mang thai
792 views

Khi mang thai, cơ thể mẹ sẽ xảy ra vô số sự thay đổi trong đó có 2 bầu ngực để chuẩn bị cho em bé chào đời. Mẹ có biết rằng, mỗi sự thay đổi ở ngực xảy ra trong khi mang thai đều có mục đích riêng của nó, và dưới đây là 1 số thay đổi đáng chú ý ở bộ ngực mà mẹ có thể trải qua:

Ngực đau tức

Không phải tất cả phụ nữ đều gặp triệu chứng này, nhưng việc bị đau ngực khá phổ biến trong thai kỳ. Đây là kết quả của việc tăng độ nhạy cảm ở vùng ngực do sự thay đổi hormone khi mang thai. Những triệu chứng này nổi bật nhất trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Đặc biệt khi bị va chạm hoặc ai đó sờ vào, bạn sẽ cảm nhận được ngực bị đau khá rõ rệt. Những triệu chứng này sẽ chấm dứt hoặc giảm bớt khi bạn bước sang tháng thứ 4 của thai kì.

>> lưu ý nhac danh cho ba bau cần quan tâm

Tăng kích thước

Đây là hiện tượng phổ biến xảy ra với bộ ngực của bạn khi mang thai do cơ thể đang chuẩn bị cho việc sản xuất sữa cho con bú. Tuy nhiên hãy nhớ rằng, cùng với sự tăng kích cỡ, các vết rạn da và hiện tượng ngứa ở vùng ngực cũng sẽ xảy ra. Nếu bạn nhận thấy bộ ngực của mình đang phát triển nhanh chóng, bạn nên sử dụng áo ngực có kích cỡ phù hợp để tránh bị đau, khó chịu.

Nổi gân xanh

Trong thời gian mang thai, cơ thể bạn tăng lượng máu thêm 50% để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của cơ thể và sự phát triển của em bé. Điều này làm cho các tĩnh mạch xuất hiện rõ hơn và có thể nhìn thấy nhiều nhất ở vùng ngực, đôi khi có thể ở bụng nữa.

>> bí quyết ăn gì để sinh con trai của các cụ

Quầng và núm vú thâm đen

Núm vú của bà bầu cũng có những thay đổi rõ rệt trong giai đoạn này. Quầng vú và núm vú có sự thay đổi về màu sắc và trở nên sậm hơn bình thường. Trên thực tế, trong vài tuần cuối của thai kỳ, các núm vú và quầng vú cũng có sự tăng trưởng về kích thước. Bên cạnh đó, những nốt nhỏ cũng có thể xuất hiện trên núm vú. Đây là những tuyến bã nhờn tiết ra dầu để bảo vệ ngực không bị nhiễm trùng.

Chảy dịch vàng

Những tháng cuối thai kì, ngực của bạn có thể tiết ra 1 loại dịch màu vàng được gọi là sữa đầu. Điều này hoàn toàn bình thường và xảy ra với nhiều phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, trong trường hợp rỉ máu từ ngực, bạn cần gặp bác sĩ để kiểm tra ngay lập tức. Việc rỉ sữa ở ngực không có nghĩa rằng nguồn cung cấp sữa cho em bé của bạn sẽ bị tổn hại sau khi sinh.

Xuất hiện các cục u

Việc xuất hiện các cục u ở ngực trong suốt thai kỳ cũng khá phổ biến. Thông thường, các cục u này thường lành tính và nguyên nhân có thể là do 1 ống sữa bị tắc hay do các u nang hình thành từ các mô xơ và galactoses. Tuy nhiên, tốt hơn hết các mẹ bầu nên đi khám bác sĩ để loại trừ khả năng biến chứng các bệnh khác. thể hiện me yeu con qua hành động với trẻ

Lời khuyên chăm sóc ngực khi mang thai

– Lựa chọn áo ngực vừa vặn giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng, ít đau.
– Tránh những chất liệu tổng hợp, satin và các kiểu đồ lót có thể gây ma sát trên da. Chất liệu cotton luôn được khuyến khích sử dụng nhất.
– Nên cởi bỏ áo ngực khi ngủ.
– Tránh va chạm nếu bạn thấy đau ở ngực.
– Mát-xa nhẹ nhàng để ngực được dễ chịu.
– Các bà bầu nên đi khám sớm nếu có các triệu chứng bất thường.