Mứt chùm ruột món ngon lành hấp dẫn của tuổi thơ
1134 views

Mỗi mùa chùm ruột đến lại là một mùa của những trái mứt chùm ruột chua ngọt ngon lành ra đời. Hãy cùng doc bao gia dinh thưởng thức món ăn thú vị này nhé

Trái chùm ruột

Trái chùm ruột vừa hái từ cây xuống, mang đi rửa sạch sẽ, ngâm với nước pha chút muối trong vài giờ đồng hồ rồi mang đi xả sạch. Sau đó xếp chùm ruột lên một cái thớt, dùng một cái thớt khác lăn đè lên cho nước chua của chùm ruột chảy ra. Làm cho đến hết.

Hoặc có cách khác, là cho chùm ruột vào ngăn đá tủ lạnh, để qua một ngày một đêm, rồi mang ra rã đông, trái chùm ruột mềm lại thì sẽ vắt sạch nước chua của chùm ruột dễ dàng hơn.

Chùm ruột ướp với đường

Chùm ruột sau khi vắt, thì rắc đường lên. Một lớp đường, một lớp chùm ruột. Tùy thích độ chua ngọt mà cho đường nhiều hay ít. Để cho nước đường ướp chùm ruột tan chảy hết thì mang đi rim mứt.

Chùm ruột ướp đường và gừng giã nhuyễn cho thơm

Trước khi rim cho gừng giã nhuyễn vào để mứt thêm phần thơm ngon.Sên mứt chùm ruột trên lửa nhỏ. Thường xuyên đảo nhẹ tay. Chùm ruột dần dần chuyển sang màu vàng nhẹ, rồi chuyển sang màu đỏ dần dần. lưu ý khi sên bạn nên đảo nhẹ tay tránh mứt bị nát.

Sen mứt chùm ruột

Lúc này chùm ruột đã rất ngon. Có người thích để chùm ruột ướt để ăn kiểu si-rô mứt chùm ruột.

Mứt chùm ruột

Có người thì sên ráo thêm để mứt chùm ruột thành loại ô mai ngon hảo hạng…