Mẹ nên nhận thức đúng về sinh con theo ý muốn
671 views

Tìm đến những phương pháp phản khoa học để sinh con theo y muon, nhiều người mẹ đã tự đặt thai kỳ của mình vào thế nguy hiểm

Ngồi ủ rũ bên vợ trong phòng hậu sản Bệnh viện (BV) Từ Dũ, anh Ng.V.B (ngụ quận Tân Bình, TP HCM) cho biết đã 2 ngày nhưng vợ chồng anh vẫn chưa thể đưa con về phòng vì cháu còn phải nằm ở bộ phận dưỡng nhi. “Con gái tôi lúc chào đời chỉ có 1,5 kg và rất yếu. Vợ tôi cũng gặp nguy kịch khi sinh. Trước đây, có một bác sĩ (BS) quen cảnh báo nhưng chúng tôi không nghe, cứ tin lời BS dỏm mà cho vợ ăn thật mặn để sinh con trai, bởi gia đình tôi ngoài Bắc chỉ có tôi là nam nên rất mong cháu đích tôn. Đến giờ, tôi vẫn còn thấy sợ khi đưa vợ vào phòng cấp cứu 2 ngày trước vì sản giật. Tôi ân hận lắm, cũng may 2 mẹ con qua khỏi” – anh chia sẻ.

sinh-con-theo-y-muon

Bày vẽ “trên trời dưới đất”

Ngược lại với vợ anh B., chị Nguyễn Thị M. (ngụ quận 5, TP HCM) chia sẻ trên một diễn đàn rằng mình vẫn còn phải khổ sở vì bệnh đái tháo đường sau 1 năm sinh con. Sau một vòng tìm kiếm trên internet, chị áp dụng một số biện pháp canh ngày rụng trứng và ăn đồ thật ngọt để có thể sinh con gái cho “đủ nếp, đủ tẻ”. Chế độ ăn này được chị áp dụng đến vài tháng sau khi mang thai, cho đến khi BS cảnh báo chị đã bị đái tháo đường thai kỳ. Sau khi sinh nở, do muốn có nhiều sữa cho con, chị lại tiếp tục ăn nhiều và vẫn không thiếu các món ngọt đã thành khoái khẩu, đến nỗi đái tháo đường thai kỳ đã thành mạn tính.

Rước bệnh vì sinh con theo ý muốn

Nhiều người đã tin vào những phương pháp sinh con theo ý muốn được phổ biến tràn lan trên internet

Không chỉ những “bí kíp” truyền miệng, ngày nay trên các trang mạng cũng dễ dàng tìm thấy các “thầy” dạy sinh con theo ý muốn, chủ yếu là cách sinh con trai theo nhu cầu của những vợ chồng cần có người “nối dõi”. Có trang web với hàng chục bài viết quảng cáo (có trả phí qua hình thức nhắn tin) với lời bảo đảm hiệu quả tới 93%, bao gồm các cách thức quan hệ, dinh dưỡng, tính ngày tháng, cải thiện môi trường âm đạo…

Một trang web khác thậm chí còn khẳng định các cách thức của mình hiệu quả đến 99%. Ngoài các lời khuyên liên quan đến chế độ ăn, tư thế quan hệ, trang này còn hướng dẫn người chồng “để dành” tinh trùng tới 10 ngày mới quan hệ hoặc yêu cầu người phụ nữ nằm co chân trong 2-3 giờ sau quan hệ và không được vệ sinh vùng kín thì mới có con trai! Riêng chế độ ăn để “canh” con, các bài viết trên internet đa phần hướng dẫn ăn mặn để có con trai, ăn ngọt để có con gái nhưng có nơi hướng dẫn… ngược lại, thậm chí còn mạnh miệng rằng trước 12 tuần tuổi (thời điểm bắt đầu có thể xác định giới tính bé qua siêu âm) thì vẫn còn “cứu vãn” được vì giới tính chưa hình thành (?!).

Nhiều loại bệnh chực chờ

BS Nguyễn Ngọc Thông, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM, khẳng định rằng tất cả cách canh ngày tháng, quan hệ tình dục, thay đổi dinh dưỡng… để có con theo ý muốn đều không có cơ sở khoa học nên thực tế việc đạt được ước nguyện luôn mang tính… hên xui, 50-50. “Không những vậy, việc áp dụng một cách máy móc những điều không khoa học đó có khi lại gây tác dụng ngược, như tình trạng cao huyết áp, đái tháo đường thai kỳ do ăn quá mặn hoặc quá ngọt; viêm nhiễm; căng thẳng tâm lý… Mặt khác, sức khỏe của cháu bé cũng bị ảnh hưởng” – BS Thông cảnh báo.

BS Dương Phương Mai, Phó Giám đốc y khoa BV Phụ sản Quốc tế Sài Gòn, cho biết thường gặp nhất vẫn là việc người mẹ ăn mặn hoặc ngọt khá lâu để hy vọng điều đó có tác động đến giới tính của con. Nếu chỉ ăn thiên về một nhóm chất sẽ dễ khiến thai phụ béo phì nhưng vẫn thiếu dinh dưỡng, em bé sẽ nhẹ cân. Những cách thụt rửa, cố thay đổi môi trường âm đạo hoặc không vệ sinh sau quan hệ có thể dẫn đến viêm nhiễm và càng nguy hiểm nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn khi mang thai, vì điều trị cho bà bầu thì luôn khó hơn đối với người chưa có thai.

Phá thai chọn giới gây hại trăm bề:

Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, tỉ lệ chênh lệch giới tính khi sinh không ngừng tăng nhanh. Theo thống kê của Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, cách đây 1 năm, tỉ lệ chênh lệch giới tính khi sinh là 114 bé trai/100 bé gái. Bất thường này không chỉ gây ra các vấn đề xã hội mà còn khiến các chuyên gia y tế lo ngại về tình trạng phá thai chọn giới tính trái pháp luật.

BS Dương Phương Mai cho biết các BV lớn vẫn thường xuyên cấp cứu cho các ca tai biến vì phá thai to, trong đó nhiều người đã có gia đình chứ không hề “lỡ”. Các BV lớn thường chỉ nhận phá thai ở giai đoạn trước khi hình thành giới tính, phá thai to (13 tuần trở lên) thường chỉ áp dụng trong trường hợp thai bệnh lý hoặc nữ vị thành niên mang thai ngoài ý muốn. Những trường hợp đã có gia đình và BS nghi ngờ họ có mục đích chọn giới thì sẽ bị từ chối phá thai. Đáng tiếc, nhiều người vẫn cố ra các cơ sở phá thai “lậu” để sau đó bị hàng loạt tai biến nguy hiểm đến tính mạng như băng huyết, thủng tử cung, ruột, bàng quang…

Nguồn bài viết từ website me va be

"Thông tin được cung cấp đã được tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn đáng tin cậy và nên chỉ sử dụng như một nguồn tài liệu tham khảo đáng tin, không nên lạm dụng để vi phạm các quy định pháp luật."