Mang thai 4 trường hợp hiếm gặp
798 views

Từ trước đến nay, ở nước ta ghi nhận một vài trường hợp sinh tư, nhưng là kết quả của thụ tinh nhân tạo. Riêng trường hợp chị Xuân, mang thai tư tự nhiên là điều hiếm gặp. Theo nhiều bác sỹ, để chăm sóc và bảo đảm sự an toàn cho cả năm mẹ con không hề đơn giản.

thai 4

Từ thai ba đến… thai tư

Mấy ngày qua, người dân cả nước bất ngờ khi thong tin chị Hoàng Thị Xuân (SN 1989, ngụ xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) mang thai tư tự nhiên. Chúng tôi tìm về gia đình thai phụ này, dù khuôn mặt hốc hác vì mệt nhưng chị Xuân vẫn vui vẻ trò chuyện với PV.

Chị Xuân kể, chị và anh Nguyễn Văn Thái yêu nhau trong khoảng thời gian dài. Hơn một năm trước, được sự đồng ý của hai gia đình, anh chị kết hôn. Hai vợ chồng lẫn gia đình nội ngoại đều mong ngóng chị sinh con trai nên đã thử rất nhiều bí quyết sinh con trai. Hơn một tháng trước, chị cảm thấy khó chịu, thường ói mửa có các dấu hiệu có thai nên mua que thử thai. Chị vui mừng báo cho chồng biết mình đã mang thai 5 tuan tuoi. Anh chở chị đến một phòng khám tại thành phố Đồng Hới siêu âm.

Bác sỹ thông báo, tử cung chị có ba túi thai và khuyên, do thai nhi chỉ mới được bốn tuần tuổi nên vẫn chưa thể kết luận chính xác. Tuy nhiên, chị phải ở nhà tĩnh dưỡng, không được làm việc nặng nhọc để tránh trường hợp xấu xảy ra. Ngoài ra, bác sỹ khuyên chị chừng một tháng sau đi siêu âm lại để biết kết quả chính xác, có phải mang thai ba không.

“Khi hay tin này, tôi vừa mừng vừa lo. Mừng vì mình vừa đậu thai lại có đến ba đứa con. Lo là không biết, khi mang thai ba, mình có đủ sức nuôi các con không?”, chị Xuân cười cho biết. Từ ngày đó, chị được gia đình “đặc cách”, không được làm việc gì. “Gia đình chồng làm nông, mình là con dâu, sao ngồi nhìn được. Tôi đến giúp thì cha mẹ lẫn chồng đều không đồng ý”, chị chia sẻ.   

Chị Xuân nghén, không ăn uống được gì nên sức khỏe ngày càng yếu. Chị vốn là cán bộ y tế học đường tại một trường mẫu giáo trên địa bàn, nghe lời chồng, chị xin nghỉ việc ở nhà dưỡng thai. Tình trạng nghén ngày càng nghiêm trọng, ăn uống là lại ói. Lo sợ, anh Thái chở chị đi khám. Qua siêu âm,bác sỹ cho biết, chị mang thai tư.

Không tin ở kết quả này, anh lại chở chị đến một phòng khám khác. Lần này, chính mắt hai vợ chồng thấy trên màn hình bốn hình hài nhỏ đang chuyển động. “Đó là lần đầu tiên tôi tận mắt nhìn thấy con của mình. Tôi quá bất ngờ với thông tin bác sỹ thông báo. Nước mắt lăn dài, hạnh phúc dâng tràn”, chị kể.

chi xuan mang thai 4

“Con cái là lộc trời…”

Gia đình lo lắng, đưa chị Xuân đến bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới kiểm tra, và được đề nghị ở lại viện để theo dõi. Chị chia sẻ, hiện tại, chị đã mang thai 9 tuan, sức khỏe vẫn ổn định. Riêng chị vẫn khó ăn uống, sức khỏe không được tốt.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ trước đến nay, tại Việt Nam cũng có một số trường hợp sinh thai tư, nhưng hầu hết là kết quả của thụ tinh nhân tạo. Chúng tôi hỏi, lần mang thai này có nhờ đến y học hay không, chị Xuân thật thà: “Hai vợ chồng tôi mới cưới, sức khỏe bình thường thì cần gì đến y học trong chuyện mang thai. Vả lại, gia đình là nông dân, làm gì có tiền để thụ tinh nhân tạo. Lần mang thai này là tự nhiên hoàn toàn”.

Đứng bên cạnh, anh Thái cười tươi chia sẻ, từ trước đến nay, rất muốn có đứa con để chăm bẵm. Lần đầu tiên bác sỹ báo tin vợ mang thai ba, anh mừng lắm. Thế rồi, lần sau, biết có đến bốn túi thai chứ không phải ba như ban đầu, thì anh cũng không kìm được nước mắt.

Anh biết, phụ nữ bình thường mang thai lần đầu chỉ một đứa con đã gặp nhiều khó khăn. Trong khi chị Xuân lại mang trong mình đến bốn đứa, thì khó khăn nhân lên gấp bội. Từ điều này, anh lại càng yêu thương vợ hơn. Anh hiểu, với hoàn cảnh gia đình hiện tại, nuôi bốn đứa con là rất khó khăn. Tuy nhiên, anh tự nhủ: “Con cái là lộc của trời. Dù vất vả, phải làm việc cật lực tôi cũng cảm thấy vui mừng, hạnh phúc”.

Do sức khỏe của chị Xuân không được tốt, nên gia đình chăm khá chu đáo. Chị cũng được ăn uống điều độ theo hướng dẫn của bác sỹ. Ngoài ra, hàng ngày, anh Thái nấu nước từ các loại lá có công dụng an thai cho vợ uống. Trong cuộc trò chuyện, hai vợ chồng chị Xuân cho biết, điều mong muốn nhất là chị Xuân có đủ sức khỏe để thai nhi khỏe mạnh. Và khi, mẹ tròn con vuông, mọi chuyện sẽ được tính toán tiếp.

Trao đổi về trường hợp đặc biệt này, bác sỹ Nguyễn Đức Cường (Giám đốc sở Y tế Quảng Bình) cho biết, trường hợp mang thai tư là rất hiếm gặp. Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở đã có yêu cầu tuyến dưới phải theo dõi sự phát triển của thai nhi, cũng như sức khỏe của người mẹ. Đồng thời, Sở đã có buổi gặp gỡ, thăm hỏi, động viên, tặng quà cho chị Xuân.

Điều đầu tiên, thai phụ mang thai tư phải tuân thủ đầy đủ các quy định về chăm sóc thai kỳ như sinh dưỡng, khám sàng lọc, tâm lý… Không ít phụ nữ khi biết mình mang thai đôi, thai ba đã rất lo lắng dẫn đến stress nặng. Điều này dẫn đến nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con thai phụ. Riêng thai nhi sinh tư khó đúng ngày, đúng tháng vì tử cung phụ nữ nhỏ, không đủ chứa bốn thai cho đến khi được 39 tuần tuổi. Trọng lượng của các bé khi được sinh ra cũng khó đạt chuẩn khi sinh.

"Thông tin được cung cấp đã được tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn đáng tin cậy và nên chỉ sử dụng như một nguồn tài liệu tham khảo đáng tin, không nên lạm dụng để vi phạm các quy định pháp luật."