Lời nói vô tình của mẹ chồng
1046 views

Trong cuộc sống, đôi khi những lời nói vô tình hoặc cố ý của mẹ chồng khiến con dâu bị tổn thương ghê gớm. Những chia sẻ này được sưa tầm trên bao phu nu mời bạn đọc lắng nghe.

Hãy cùng điểm qua một số câu nói của mẹ chồng có thể khiến cho con dâu bị tổn thương, cảm thấy như bị “xát muối” vào lòng.

“Mẹ không có con dâu này thì có con dâu khác”

Khi nóng giận, xung đột với con dâu, một số bà mẹ chồng không kiểm soát được cảm xúc và buột miệng. Họ sẵn sàng nói những điều khó nghe với vợ của con trai mình, trong đó có câu “Mẹ/tao không có con dâu này thì có con dâu khác” hay câu tương tự “Con không phục vụ được chồng thì sẽ có người khác phục vụ chồng thay con”…

Những câu nói “xát muối” của mẹ chồng khiến nàng dâu nào cũng đau lòng. (Ảnh minh họa)

Điều đó sẽ khiến cô con dâu không những bị tổn thương mà còn vô cùng tức giận, cảm thấy bị xúc phạm vì bị mẹ chồng xem thường, khiêu khích họ trong cuộc sống.

“Thời của mẹ khổ vậy mà mẹ vẫn nuôi dạy con tốt, lo được thế kia…”

Nhiều cô con dâu chia sẻ, họ rất dị ứng với câu nói này của mẹ chồng. Và không chỉ một lần mà họ còn nghe rất nhiều lần trong quá trình làm dâu. Sự so sánh này là khập khiễng bởi mọi thứ luôn thay đổi theo thời gian.

So sánh thời đại, kỹ năng và nhận thức của từng người để đánh giá họ là một điều sai lệch. Nó có thể khiến cô con dâu cảm thấy “ghét” mẹ chồng vô cùng. Vì vậy, để cuộc sống gia đình yên ấm, các bà mẹ chồng đừng bao giờ nói với con dâu câu nói này.

“Giống ngoại hết, chả giống nội tí nào”

Câu nhận xét về ngoại hình của bé tưởng chừng đơn giản nhưng sức “tàn phá” của nó thì khủng khiếp vô cùng. Dẫu có đúng sự thật thì vẫn khiến con dâu cảm thấy tủi thân. Chẳng người phụ nữ nào thích mẹ chồng nhận xét về con của mình như thế cả.

“Cháu bà gầy quá, mẹ cháu không cho ăn uống đầy đủ sao?/ Cháu yêu bà nhất, không cần mẹ đâu, chỉ cần ti”

Nhận xét này thường xảy ra khi bà nội đến nhà chơi, ở với cháu, thường không phải mục đích hỏi trẻ mà là gián tiếp nói với con dâu.

Thực tế cho thấy, người mẹ nào cũng yêu con và muốn dành cho con mình những điều tốt đẹp, muốn con béo khỏe, được ăn nhung mon an ngon bổ dưỡng để thông minh. Việc nuôi dưỡng, chăm sóc con cái là thuộc về bố mẹ đứa trẻ, ông bà chỉ đóng vai trò hỗ trợ, giúp đỡ. Vì vậy, việc mẹ chồng quan tâm thái quá, can thiệp sâu vào cách nuôi dạy con của con dâu là một điều rất không nên.

“Tại sao con lại làm thế?/ Con có biết làm thế thì hậu quả như thế nào không?”

Đây là câu nói thường gặp của các mẹ chồng với con dâu và không một cô con dâu nào thích nghe câu nói này cả.

Hầu hết các cô con dâu khi bước chân về nhà chồng đều mong muốn làm những gì tốt nhất để chăm sóc cho gia đình mình. Vì thế câu hỏi kiểu này của mẹ chồng sẽ mang lại cảm giác bị xét nét, không được tôn trọng.

Thay vào đó, mẹ chồng nên trực tiếp góp ý với con dâu, trao đổi về mọi nề nếp gia đình trước giờ vốn có để con dâu hòa nhập và yêu thương, gắn bó với gia đình chồng hơn.