Hết thời luyện thi cấp tốc
813 views

Mọi năm, đây là thời điểm “được mùa” của các trung tâm luyện thi ĐH ở TPHCM, các khóa luyện thi cấp tốc đua nhau mở ra với số lượng học viên tăng vụt nhằm có diem thi tot nghiep tốt. Năm nay, hầu hết trung tâm luyện thi đều rơi vào tình cảnh vắng người học, thậm chí không thể mở lớp cấp tốc.

Trung tâm luyện thi giảm tới 50% học viên

Cũng như nhiều trung tâm luyện thi khác, lượng học viên ôn thi tại trung tâm 60 An Sương giảm mạnh so với các năm trước.

Chỉ còn gần 2 tháng nữa thí sinh bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, đối với các thí sinh tự do đây cũng là dịp các em thi để lấy kết quả xét tuyển vào trường ĐH, CĐ. Những đổi mới về cách thức thi cử của năm nay khiến cho tình hình ôn luyện của thí sinh năm nay có sự thay đổi rõ rệt.

Cơ sở của TTLT chui gây nhầm lẫn thuộc trường ĐH Y dược TPHCM tại Gò Vấp.

Ghi nhận từ tin tuc trong ngay tại TPHCM, thời điểm này không còn cảnh chen chúc Register luyện thi tại các trung tâm luyện thi (TTLT) như mọi năm, thậm chí nhiều trung tâm những những khoá luyện thi cấp tốc không thể chiêu sinh được. Đa số các TTLT đại học đều cho biết năm nay giảm từ 30 – 50% lượng thí sinh Register ôn luyện . Một số trung tâm chiêu sinh ít thí sinh các khoá dài hạn, trung hạn chỉ chờ đến gần ngày thi mở lớp cấp tốc với học phí cao, bao đậu thì gần như không sống được trong năm nay, nhiều trung tâm khả năng phải giải thể.

Đại diện nhiều TTLT lý giải rằng số lượng thí sinh sụt giảm là vì lượng học sinh lớp 12 các tỉnh không đổ về thành phố mà dự thi ngay tại các cụm thi gần nhà. Trong khi đó học sinh đang học lớp 12 thì chủ yếu ôn thi ngay trong trường học nên hầu như chỉ có thí sinh tự do Register học tại trung tâm.

Ông Nguyễn Đức Quốc – Giám đốc TTLT đại học 60 An Sương cho biết hiện tại trung tâm có khoảng 1.000 học viên đang ôn luyện, giảm hơn năm ngoái khoảng 200 em. Theo ông Quốc, lượng thí sinh sụt giảm là do năm nay chỉ còn có một kỳ thi THPT quốc gia. Hơn nữa, với xu hướng ra đề thi của Bộ GD-ĐT ngày càng sát chương trình học và chủ yếu nằm trong lớp 12 thì học sinh có học lực khá, giỏi có thể tự học và hệ thống lại kiến thức. Việc luyện thi cấp tốc cũng sẽ khó có được hiệu quả.

Cũng tương tự, TTLT Tô Hiến Thành cũng sụt giảm lượng thí sinh ôn luyện và không có khóa cấp tốc. Ông Nguyễn Hoà – Giám đốc trung tâm này cho biết, trung tâm chiêu sinh các khóa đầu năm học và khóa sau tết nhưng lượng học sinh có giảm hơn một chút. Hiện tại, trung tâm có gần 400 thí sinh tự do Register ôn thi trong đó các em chọn nhiều nhất là khối A, kế đến là khối D, A1

Đặc biệt, năm nay trung tâm này không có khoá cấp tốc. Theo ông Hòa, “thông thường cuối tháng 5, đầu tháng 6 mở khoá cấp tốc do các em học sinh thi tốt nghiệp xong sẽ đi luyện thi cấp tốc. Năm nay các trường THPT sẽ giữ học sinh lại cho đến tháng 7 để ôn tập, thí sinh ở tỉnh cũng không có thời gian lên ôn thi. Vì vậy, số lượng tổng của một trung tâm luyện thi chắc chắn sẽ giảm rất nhiều”.

Còn bà Thái Thị Lành – Trưởng cơ sở bồi dưỡng văn hóa Thành Đô cũng cho biết, năm nay chỉ tuyển được 291 học viên luyện thi ĐH trong khi những năm trước, cơ sở này tuyển được hơn 350 em. Bà Lành lý giải nguyên do thí sinh không “mặn mà” với các TTLT cũng vì chỉ còn 1 kỳ thi THPT quốc gia. Thêm vào đó, việc khủng hoảng kinh tế cũng làm ảnh hưởng đến việc phụ huynh đầu tư cho con cái. Bà Lành cho rằng ở trung tâm của mình giảm như vậy là ít chứ mấy trung tâm khác, lượng thí sinh đến ôn thi thậm chí chỉ còn khoảng 50% so với năm ngoái.

Bên cạnh đó, lãnh đạo của các TTLT cũng nhận định rằng việc thí sinh sụt giảm là do hiện nay thí sinh có nhiều phương thức luyện thi khác nhau. Vài năm nay đã xuất hiện hình thức ôn thi trực tuyến và năm nay càng có nhiều thí sinh lựa chọn “kênh” này để ôn luyện. Hiện không chỉ có những website luyện thi trực tuyến mà nay còn có xu hướng luyện thi ĐH qua Facebook. Tuy nhiên, dù lựa chọn hình thức nào có hiệu quả hay không đều phụ thuộc vào bản thân của người học.

Chính vì thế ông Nguyễn Đức Quốc cho rằng điều này khiến trung tâm cũng phải thay đổi cách ôn tập theo hướng mới để giúp thí sinh ôn thi hiệu quả. “Nguyên nhân do đề thi năm nay sẽ bám sát chương trình, thứ hai là các em học trên mạng rất nhiều, tự học cũng rất nhiều chứ không như mọi năm đổ xô vào các trung tâm ôn luyện. Trung tâm cập nhật các dạng đề thi của Bộ để dạy theo hướng Bộ ra đề. Ví dụ, như mọi năm các em học tủ 10 hay 20 đề văn, trong số 300 đề văn có thể ra 1 trong số đó. Nhưng năm nay hướng đề mở, chắc chắn sẽ không ra đề nào giống trong đó cả, khác hẳn hoàn toàn”.

Năm nay, chính sách đổi mới thi cử đã làm thay đổi phương pháp dạy và ôn thi. Để đạt điểm cao, thí sinh cần nắm chắc kiến thức tổng hợp trong 3 năm phổ thông, nhạy bén với các dạng bài tập, rèn luyện giải nhiều để thành thạo kỹ năng làm bài.

Vẫn xuất hiện trung tâm luyện thi lôm côm

Trong khi các TTLT chính quy trong tình trạng giảm sút người học thì vẫn xuất hiện những TTLT “chui” mạo danh chiêu dụ thí sinh. Thử tìm chỗ luyện thi vào trường ĐH Y dược TPHCM, chúng tôi tra trên mạng thì thấy một nơi mang tên “Trung tâm luyện thi đại học Y Dược”.

Cơ sở của TTLT “chui” gây nhầm lẫn thuộc trường ĐH Y dược TPHCM tại Gò Vấp.

Không chỉ có website, trung tâm này còn mạnh miệng quảng cáo trên các phương tiện truyền thông rằng “đội ngũ GV giỏi, giàu kinh nghiệm đang giảng dạy tại trường ĐH Y Dược TPHCM, trường THPT uy tín tại TPHCM và chuyên LTĐH; HS sẽ được tháo gỡ những vướng mắc và đạt hiệu quả cao nhất”.

Dựa vào địa chỉ đăng trên web rằng trung tâm có cơ sở 1 đặt ngay tại phòng giáo viên của Trường ĐH Y Dược TPHCM trên đường Nguyễn Chí Thanh (Q.5). Chúng tôi đến liên hệ thì bảo vệ tại đây cho biết trung tâm đã dời sang địa chỉ ở đường Nguyễn Trãi cách đó không xa trong khi trên website trung tâm ghi đây là cơ sở thứ 3 của mình. Tìm đến nơi địa chỉ thì chúng tôi chỉ thấy có Trung tâm Giáo dục thường xuyên Quận 5 mà không hề có biển treo trung tâm luyện thi nào. Hỏi thì bảo vệ mới chỉ dẫn phải lên tầng 4 của tòa nhà này.

Leo thang bộ lên tới tầng 4, chúng tôi mới thấy 2-3 phòng học cũ kỹ trong khi trên mạng quảng cáo rằng “có một hệ thống phòng học khang trang, tiện nghi và sĩ số lớp học ít từ 20-25 HS nhằm giúp các em đạt hiệu quả cao trong học tập”. Tại bàn ghi danh đặt ngay trong một lớp học, một thầy xưng tên Hạnh tư vấn cho chúng tôi việc Register luyện. Theo ông này thì nơi đây nổi tiếng chuyên luyện các khối A, B vào trường Y dược, Bách khoa. “Nếu Register vào thời điểm này nên chúng tôi sẽ xếp vào học lớp cấp tốc, học phí khoảng 1,8 triệu đồng, chưa tính tài liệu”, ông này tư vấn.

Chính vì những lời quảng cáo có cánh này cộng thêm tên gọi lập lờ với tên gọi trường ĐH Y dược nên nhiều thí sinh đã sập bẫy ôn luyện đây. Em T. – một học viên tại đây cho biết: “Em tưởng đây là TTLT thuộc ĐH Y Dược TPHCM nên mới Register. Nhưng sau thời gian thấy trung tâm cứ dời địa điểm lung tung mới thấy lạ nhưng không bỏ giữa chừng được vì lỡ đóng tiền rồi”.

Càng bất ngờ hơn khi tìm đến cơ sở 2 của trung tâm ở quận Gò Vấp thì đây chính là địa chỉ của TTLT Thầy Đồ – một TTLT “chui” trước đây cũng chưa kịp Register đã vội chiêu sinh suốt một thời gian dài. Sau khi bị cơ quan chức năng xử lý, TTLT Thầy Đồ đóng cửa rồi nhưng bây giờ lại “hồi sinh” là cơ sở thứ 3 của TTLT Đại học Y dược.

Ông Phạm Anh Ba – Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên, Sở GD-ĐT TPHCM xác nhận rằng TTLT Đại học Y Dược này không liên quan gì đến Trường ĐH Y Dược TPHCM. Trung tâm này hoàn toàn không có giấy phép của Sở GD-ĐT cho phép hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Đại diện quản lý của Sở cũng cho biết đã yêu cầu Trung tâm Giáo dục thường xuyên Quận 5 kiểm tra, xem xét với đơn vị này; yêu cầu phía trung tâm Register hoạt động, đồng thời tìm hướng giải quyết chỗ học ổn thỏa cho những học viên trót học ở đây.

"Thông tin được cung cấp đã được tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn đáng tin cậy và nên chỉ sử dụng như một nguồn tài liệu tham khảo đáng tin, không nên lạm dụng để vi phạm các quy định pháp luật."