Giá xăng tăng, dân lo bão giá
751 views

Chỉ trong hơn 2 tuần, giá xăng tăng 3.150 đồng/lít. Giá cả thị trường đã bắt đầu “ngấm” giá xăng. Các bạn doc bao phu nu hôm nay tại đây.  Nhiều người dân cho rằng, lý do mà liên bộ Tài chính – Công Thương đưa ra để lý giải cho việc tăng giá xăng dầu lần này chưa thuyết phục.

Chỉ hơn 2 tuần, giá xăng tăng thêm hơn 3.000 đồng/lít khiến người dân lo ngại. Ảnh: H.Phương
Chỉ hơn 2 tuần, giá xăng tăng thêm hơn 3.000 đồng/lít khiến người dân lo ngại. Ảnh: H.Phương

“Thủ phạm” là thuế môi trường?

Giải thích cho việc tăng giá xăng tối 20/5, liên bộ Tài chính – Công Thương cho rằng, do biến động tăng của giá dầu thế giới. Cập nhật thông tin mang thaiv hữu ích tại đây.  Bộ Công Thương còn cho rằng, giá xăng dầu gần đây biến động liên tục khiến giá cơ sở cao hơn giá bán xăng dầu trong nước. Tuy nhiên, nguyên nhân về việc “giá cơ sở tăng cao” do đâu thì vẫn chưa được làm rõ.

Một câu hỏi mà người tiêu dùng đặt ra rằng có hay không việc tăngthuế môi trường đối với mặt hàng xăng dầu là một trong những nguyên nhân chính của đợt tăng giá xăng vừa qua? Trong kết cấu giá cơ sở mới, áp dụng từ đầu tháng 5, có một khoản tăng thêm so với kết cấu cũ: Đó là 3.000 đồng thuế bảo vệ môi trường, tăng thêm 2.000 đồng/lít xăng so với mức cũ. Việc tăng thuế môi trường, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 10/3 là để bù đắp ngân sách khi Việt Nam phải cắt giảm thuế xuất nhập khẩu từ 35% xuống còn 20%, từ ngày 1/5. Cũng chính ông Dũng cho rằng, số tiền tăng thuế môi trường thấp hơn số tiền giảm thuế nhập khẩu nên không ảnh hưởng đến giá bán lẻ.

Tuy nhiên thực tế, kể từ ngày thuế môi trường tăng, giá xăng liên tục tăng. Do đó, người tiêu dùng không khỏi ngạc nhiên trước việc, khi giá xăng dầu thị trường thế giới diễn biến theo chiều hướng giảm thì giá xăng trong nước lại tăng. Bên cạnh đó là thông tin tin tuc trong ngay hôm nay.  Tuyên bố của Bộ Tài chính đưa ra trước tháng 5 rằng thuế môi trường không làm tăng giá xăng càng khiến dư luận nghi ngờ.

Dân lo

Mức tăng qua hai đợt tăng giá xăng vừa qua khiến gánh nặng xăng dầu trong tổng chi phí hằng tháng của người dân tăng đáng kể. Tỉ lệ chi phí xăng dầu so với thu nhập của người lao động cũng đội lên đáng lo ngại. “Bộ Tài chính nói là phí môi trường sẽ không ảnh hưởng tới giá xăng. Chưa kiểm nghiệm sự chính xác của kết luận đó, nhưng thực tế từ khi tăng thuế, giá xăng lại tăng mấy lần. Tôi có theo dõi tình hình giá dầu thế giới và thấy không tăng! Vậy chúng tôi phải hiểu giá xăng trong nước tăng như thế nào đây? Tôi nghĩ Bộ Tài chính nợ người tiêu dùng một lời lý giải thấu đáo”, anh Nguyễn Hoàng Nam trú tại Hồ Đắc Di (Đống Đa, Hà Nội) đặt câu hỏi.

Việc tăng giá xăng gây ra không ít khó khăn cho người dân, nhất là những người lao động, bởi sau đó sẽ kéo theo một loạt mặt hàng tăng giá. “Đấy, từ ngày 1/5 thuế môi trường tăng thêm 2.000 đồng thì giá xăng hai lần tăng cũng 1.200 đồng đến 2.000 đồng/lít, bằng bao nhiêu lần giảm đấy. Mừng vì giá xăng rẻ chưa bao lâu thì nay, xăng đã lại tăng giá mà lại còn tăng mạnh. Giá cả thực phẩm, dịch vụ và các thứ ăn theo vận tải… cũng sẽ được đà “tát nước theo mưa”, trong khi thu nhập thì chưa thấy tăng gì”, chị Nguyễn Diệu Thanh, nhân viên văn phòng nhà đất ở Hà Đông (Hà Nội) ngán ngẩm.

"Thông tin được cung cấp đã được tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn đáng tin cậy và nên chỉ sử dụng như một nguồn tài liệu tham khảo đáng tin, không nên lạm dụng để vi phạm các quy định pháp luật."