FIFA không thể cấm Indonesia tham dự SEA Games
721 views

Theo nguồn tin moi, môn bóng đá nam tại SEA Games 28 không nằm trong hệ thống thi đấu của FIFA nên cơ quan bóng đá quyền lực nhất hành tinh khó đưa ra lệnh cấm trực tiếp.

PSSI được FIFA thừa nhận hợp pháp và khi bóng đá Indonesia hoạt động bình thường không có lý do cấm họ thi đấu.
PSSI được FIFA thừa nhận hợp pháp và khi bóng đá Indonesia hoạt động bình thường không có lý do cấm họ thi đấu.

Ngày 17/4, chính phủ Indonesia thông qua quyết định đình chỉ hoạt động của PSSI vì phớt lờ những ý kiến của họ. Trước đó, Bộ Thanh niên và Thể thao thông qua Ban VĐV chuyên nghiệp (BOPI) không cho hai đội bóng Arema Cronus và Persebaya Surabaya tham gia Indonesia Super League (ISL) vì không đáp ứng đủ các yêu cầu pháp lý.

Sự việc khiến giải ISL khởi tranh chậm hơn 6 tuần so với dự kiến. PSSI sau đó vẫn tổ chức đại hội bất thường vào 18/4 và bầu La Nyalla Mahmud làm chủ tịch mới, nhiệm kỳ 2015 – 2019. Cập nhật ket qua seagame truc tuyen tại đây. Ngay sau khi nhậm chức, ông tuyên bố sẽ đấu tranh với Bộ Thanh niên và Thể thao đến cùng vì can thiệp quá sâu vào bóng đá xứ vạn đảo.

Đích thân Tổng thư ký FIFA, Jerome Vackle đã gửi thư đến Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Indonesia ngày 10/4 để khuyến cáo ĐTQG nước này có thể bị cấm tham dự các giải quốc tế nếu tiếp tục dùng chính trị can thiệp vào bóng đá.

Trong trường hợp nhận lệnh cấm, Indonesia có thể không được tham dự vòng loại World Cup 2018. Nhưng khả năng này rất khó xảy ra.

FIFA mới đây đã công nhận tính hợp pháp về đại hội bất thường của PSSI và không đưa ra bất cứ cảnh báo nào. “Đại hội ở Surabaya đã được FIFA công nhận. Sự kiện diễn ra công bằng, minh bạch và dân chủ. Tôi đã nhận được lời chúc mừng từ các quan chức FIFA”, La Nyalla Mahmud cho biết.

Bên cạnh đó, Ủy ban Olympic Indonesia (KOI) đã vào cuộc để giải quyết mâu thuẫn giữa Bộ Thanh niên và Thể thao với PSSI. Bên cạnh đó là thông tin livescore.  Chủ tịch KOI, Rita Subowo kêu gọi các bên ngồi lại, giải quyết vấn đề thông qua đối thoại và đặt lợi ích của bóng đá Indonesia lên hàng đầu. Bên cạnh đó là thông tin livescore. Cách đây vài năm, bóng đá Indonesia cũng rơi vào đấu đá giữa PSSI và Ủy ban giải cứu bóng đá khiến FIFA ra lời đe dọa. Vụ việc sau đó được giải quyết khi hai bên hợp nhất.

Đội tuyển bóng đá nữ CHDCND Triều Tiên bị FIFA cấm tham dự World Cup 2015, Asian Cup 2014 nhưng vẫn được dự ASIAD 2014 và Giải vô địch bóng đá nữ Đông Á 2013. Ở hai giải đấu không thuộc FIFA quản lý, họ đều lên ngôi vô địch.
Đội tuyển bóng đá nữ CHDCND Triều Tiên bị FIFA cấm tham dự World Cup 2015, Asian Cup 2014 nhưng vẫn được dự ASIAD 2014 và Giải vô địch bóng đá nữ Đông Á 2013. Ở hai giải đấu không thuộc FIFA quản lý, họ đều lên ngôi vô địch.

Rita Subowo còn có mối quan hệ thân tín với chủ tịch FIFA Sepp Blatter. Những động thái gần đây cho thấy bà ủng hộ PSSI cũng như khá lo sợ bị FIFA trừng phạt. “Ngoài việc bị ảnh hưởng bởi chính phủ, luật pháp mỗi liên đoàn đều có luật lệ riêng. Không phải chúng ta sợ FIFA, nhưng chúng ta phải tôn trọng họ”, bà nhấn mạnh.

Ngoài ra, môn bóng đá nam tại SEA Games 28 không nằm trong hệ thống thi đấu của FIFA nên họ khó đưa ra lệnh cấm trực tiếp. Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết: “Trong trường hợp bóng đá Indonesia bị FIFA phạt thì quyền quyết định việc họ có được tham dự SEA Games hay không thuộc về Liên đoàn thể thao Đông Nam Á“.

Ở SEA Games 28, đội U23 Indonesia nằm cùng bảng A với U23 Singapore, U23 Myanmar, U23 Philippines và U23 Campuchia.

Ngoài môn bóng đá ở SEA Games, cúp vô địch Đông Nam Á (AFF Cup) cũng không nằm trong hệ thống giải đấu được FIFA công nhận. FIFA chỉ tính điểm xếp hạng đội tuyển ở AFF Cup với tính chất giao hữu quốc tế. Đây là một phần lý do giúp ĐT Việt Nam, dù thi đấu không thành công ở 3 kỳ AFF Cup gần đây, vẫn đứng đầu Đông Nam Á.Năm 2011, FIFA cấm ĐT nữ Triều Tiên dự Asian Cup 2014 (vô địch châu Á) và World Cup 2015 vì bê bối doping. Tuy nhiên, họ vẫn được tranh tài tại 2 giải khu vực và đều lên ngôi vô địch (giải vô địch bóng đá nữ Đông Á 2013 và ASIAD 2014).

"Các thông tin được cung cấp đã được thu thập và phân tích kỹ lưỡng từ nhiều nguồn đáng tin cậy và nên được sử dụng như một tài liệu tham khảo có trách nhiệm, không nên lạm dụng để tham gia vào các hành vi vi phạm pháp luật."