Đi siêu âm không chịu “vén váy”
853 views

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa – phòng siêu âm sản khoa ở Phùng Hưng, Hà Nội cười nghiêng ngả khi kể chuyện một cặp vợ chồng trẻ đến chỗ bà siêu âm. Khi bác sĩ bảo bệnh nhân nằm lên giường vén váy lên, cô vợ mắt tròn, mắt dẹt hỏi sao phải vén váy. Bác sĩ bảo “không vén váy siêu âm kiểu gì”.

cham-soc-ba-bau13

Kết quả siêu âm thai 9 tuan tuoi,  tim thai bình thường. Hai vợ chồng người đó một mực khẳng định họ mới quan hệ sớm nhất cũng chưa đến 1 tháng, làm sao có thể có thai 9 tuan được. Người vợ khóc cho rằng bác sĩ nói sai, bác sĩ chẩn đoán láo còn anh chồng tức tối vì sợ phải đổ vỏ của thằng khác. Mặt anh ta đỏ lên vì tức, còn người vợ mắt ngấn nước như muốn khóc.

Lúc đó, bác sĩ phải giải thích rõ ràng là tính chu kỳ thai nghén không tính từ ngày bắt đầu quan hệ hay thả tinh trùng gặp trứng mà tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối cùng. Tức là tính chu kỳ tháng, không phải là ngày quan hệ. Sau khi nghe bác sĩ giải thích như thế, vợ chồng trẻ này mới chịu nhận kết quả.

Cac-ong-bo-rat-cang-thang-khi-vo-sap-sinh

Còn một trường hợp khác, mang thai 33 tuan, đến siêu âm. Lần đầu tiên người chồng đi cùng vợ. Bác sĩ đọc các chỉ số nước ối, thai nhi nặng cân, vôi hóa bánh nhau… người chồng im lặng.

Khi siêu âm xong, anh ta lớn giọng hỏi vì sao bác sĩ nhìn được bánh nhau đã vôi hóa độ hai và nước ối cạn, để bảo bệnh nhân theo dõi sát sao. Anh ta khẳng định mình nhìn lên màn hình không hề có hình ảnh nước ối chập chờn như thế nào. Câu hỏi khó của người nhà thai phụ, bác sĩ chỉ bảo anh ta “nghề của chúng tôi nó thế”.