Con cái là chuyện trời cho
766 views

Tìm đến những phương pháp sinh con trai theo ý muốn phản khoa học để lựa chọn giới tính thai nhi, nhiều người mẹ đã tự đặt thai kỳ của mình vào thế nguy hiểm

Ngồi ủ rũ bên vợ trong phòng hậu sản Bệnh viện (BV) Từ Dũ, anh Ng.V.B (ngụ quận Tân Bình, TP HCM) cho biết đã 2 ngày nhưng vợ chồng anh vẫn chưa thể đưa con về phòng vì cháu còn phải nằm ở bộ phận dưỡng nhi. “Con gái tôi lúc chào đời chỉ có 1,5 kg và rất yếu. Vợ tôi cũng gặp nguy kịch khi sinh. Trước đây, có một bác sĩ (BS) quen cảnh báo nhưng chúng tôi không nghe, cứ tin lời BS dỏm mà cho vợ ăn thật mặn để sinh con trai, bởi gia đình tôi ngoài Bắc chỉ có tôi là nam nên rất mong cháu đích tôn. Đến giờ, tôi vẫn còn thấy sợ khi đưa vợ vào phòng cấp cứu 2 ngày trước vì sản giật. Tôi ân hận lắm, cũng may 2 mẹ con qua khỏi” – anh chia sẻ.

Nhiều người đã tin vào những phương pháp sinh con theo ý muốn được phổ biến tràn lan trên internet

Bày vẽ “trên trời dưới đất”

Ngược lại với vợ anh B., chị Nguyễn Thị M. (ngụ quận 5, TP HCM) chia sẻ trên một diễn đàn rằng mình vẫn còn phải khổ sở vì bệnh đái tháo đường sau 1 năm sinh con. Sau một vòng tìm kiếm trên internet, chị áp dụng một số biện pháp canh ngày rụng trứng và ăn đồ thật ngọt để có thể sinh con gái cho “đủ nếp, đủ tẻ”. Chế độ ăn này được chị áp dụng đến vài tháng sau khi có những dấu hiệu có thai đầu tiên, cho đến khi BS cảnh báo chị đã bị đái tháo đường thai kỳ. Sau khi sinh nở, do muốn có nhiều sữa cho con, chị lại tiếp tục ăn nhiều và vẫn không thiếu các món ngọt đã thành khoái khẩu, đến nỗi đái tháo đường thai kỳ đã thành mạn tính.

Nhiều loại bệnh chực chờ

BS Dương Phương Mai, Phó Giám đốc y khoa BV Phụ sản Quốc tế Sài Gòn, cho biết thường gặp nhất vẫn là việc người mẹ ăn mặn hoặc ngọt khá lâu để hy vọng điều đó có tác động đến giới tính của con. Nếu chỉ ăn thiên về một nhóm chất sẽ dễ khiến thai phụ béo phì nhưng vẫn thiếu dinh dưỡng, em bé sẽ nhẹ cân. Những cách thụt rửa, cố thay đổi môi trường âm đạo hoặc không vệ sinh sau quan hệ có thể dẫn đến viêm nhiễm và càng nguy hiểm nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn khi mang thai, vì điều trị cho bà bầu thì luôn khó hơn đối với người chưa có thai.

BS Nguyễn Ngọc Thông, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM, khẳng định rằng tất cả cách canh ngày tháng, quan hệ tình dục, thay đổi dinh dưỡng… để có con theo ý muốn đều không có cơ sở khoa học nên thực tế việc đạt được ước nguyện luôn mang tính… hên xui, 50-50. “Không những vậy, việc áp dụng một cách máy móc những điều không khoa học đó có khi lại gây tác dụng ngược, như tình trạng cao huyết áp, đái tháo đường thai kỳ do ăn quá mặn hoặc quá ngọt; viêm nhiễm; căng thẳng tâm lý, ảnh hưởng đến hanh phuc gia dinh … Mặt khác, sức khỏe của cháu bé cũng bị ảnh hưởng” – BS Thông cảnh báo.

"Thông tin được cung cấp đã được tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn đáng tin cậy và nên chỉ sử dụng như một nguồn tài liệu tham khảo đáng tin, không nên lạm dụng để vi phạm các quy định pháp luật."