Cảnh giác với vết bầm trên da
799 views

Hemophilia là bệnh rối loạn tiểu cầu di truyền và thiếu hụt các yếu tố đông máu (còn gọi là bệnh ưa chảy máu). Theo báo gia dinh,  Bệnh nhân nếu không được điều trị đúng cách sẽ dẫn đến chảy máu kéo dài, ảnh hưởng tới tính mạng. Tuy nhiên, nếu được chẩn đoán sớm, điều trị đầy đủ thì người bệnh vẫn có thể sống như người bình thường. Hiện nước ta có khoảng 6.000 bệnh nhân Hemophilia, trong đó chỉ khoảng gần 40% bệnh nhân được chăm sóc thường xuyên.

Chị Vũ Thị Lụa đưa hai con đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để điều trị bệnh Hemophilia.
Chị Vũ Thị Lụa đưa hai con đến Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương để điều trịbệnh Hemophilia.

Chạy ngược chạy xuôi đưa con đi chữa bệnh

Anh Nguyễn Văn Trường (ở xóm 2, xã Xuân Tiến, huyện Xuân Trường, Nam Định) có ba người con đều bị bệnh Hemophilia. Mặc dù đã cố gắng bươn chải, làm đủ mọi việc nhưng gia đình anh vẫn không có khả năng cho các con được điều trị đầy đủ. Bên cạnh đó là thông tin bao phu nu. Hơn 6 tháng nay, cháu Nguyễn Duy Đan (con trai lớn của anh), vì bị chảy máu khớp tái phát nhiều lần gây ra biến dạng khớp, không thể đi lại bình thường được. Người bố phải cõng con lớn trên lưng, tay dắt hai đứa nhỏ từ quê lên viện điều trị. Anh chị không dám nghĩ đến một ngày nào đó, hai đứa em sẽ lại bị giống như anh trai(!?).

Cũng giống trường hợp anh Trường, chị Vũ Thị Lụa, quê ở Nam Định có hai con đều mắc bệnh Hemophilia là cháu Đồng Vũ Xuân Dương (8 tuổi) và cháu Đồng Hoàng Anh (4 tuổi). Chồng chị tâm thần không ổn định, cả ngày đi lang thang khắp làng không đỡ đần được vợ con. Các bạn xem boi tinh yeu tại đây. Gánh nặng gia đình chồng chất lên đôi vai của người phụ nữ nhỏ bé. Một mình là trụ cột gia đình với hai con mắc bệnh hiểm nghèo, chị Lụa chỉ có một mong ước: “Tôi mong các nhà hảo tâm giúp đỡ phần nào để gia đình đỡ khó khăn. Gia đình cố gắng chạy chữa, chỉ sợ các cháu trở thành tàn tật, sẽ khổ cả đời!”.

Theo thông tin từ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, bệnh ưa chảy máu nếu được chẩn đoán sớm, điều trị và bổ sung yếu tố đông máu theo định kỳ, thì ngay cả khi xảy ra chấn thương cũng không để lại hậu quả nặng nề cho người bệnh. Ở các nước tiên tiến trên thế giới và ngay cả ở nước ta, bệnh nhân Hemophilia được chăm sóc, điều trị tốt vẫn có thể có cuộc sống bình thường và còn đóng góp cho gia đình, xã hội.

Bệnh chỉ di truyền với con trai

Bác sỹ Nguyễn Thị Mai- Trưởng khoa Hemophilia, Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương cho biết, những người bị bệnh ưa chảy máu có thể bị xuất huyết không kiểm soát do một chấn thương dù rất nhỏ hay chảy máu vào các khớp và cơ bắp gây đau dữ dội, dẫn tới tàn tật, thậm chí có thể tử vong.

Theo bác sỹ Mai, do thiếu hiểu biết nên hầu hết người bệnh được phát hiện muộn gây khó khăn cho việc điều trị. Vì vậy, khi thấy xuất hiện các dấu hiệu như bầm tím, chảy máu khó cầm, ngay cả đối với những chấn thương nhỏ thì mọi người cần đi khám tại cơ sở y tế để được chẩn đoán bệnh sớm.

Các triệu chứng dễ nhận thấy của bệnh như: Xuất hiện vết bầm tím sâu trên da; Cảm giác đau, khớp sưng do chảy máu nội bộ, có máu lẫn trong nước tiểu hoặc phân; Chảy máu kéo dài từ vết thương sau phẫu thuật hoặc nhổ răng; Chảy máu cam không rõ nguyên nhân…

Các chuyên gia khuyến cáo, máu khó đông là bệnh rối loạn chảy máu do thiếu yếu tố cần thiết để làm đông máu. Gene sản xuất yếu tố đông máu chỉ nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X, có tính di truyền. Nam giới (có bộ nhiễm sắc thể XY), khi nhận X bệnh từ mẹ thì chắc chắn sẽ biểu hiện bệnh. Còn nữ giới (bộ nhiễm sắc thể XX), chỉ biểu hiện thành bệnh khi cả hai nhiễm sắc thể này đều trục trặc, nghĩa là cả bố và mẹ cùng mang gene bệnh. Nếu bé gái đó chỉ chứa một nhiễm sắc thể X bệnh thì sẽ không biểu hiện ra ngoài tuy vẫn có thể truyền cho con. Vì thế, bệnh máu khó đông hầu như chỉ thấy ở nam giới, còn nữ giới rất ít bị vì xác suất cả bố và mẹ cùng mang gene bệnh là rất thấp.

Bác sỹ Mai cho biết, chỉ cần làm xét nghiệm, chẩn đoán gene bệnh là có thể lựa chọn để thế hệ sau sinh ra khỏe mạnh. Tuy nhiên, không phải người bệnh nào cũng ý thức được điều này!