Biện pháp tránh thai không nên dùng nếu kinh nguyệt không đều
864 views

Dù kinh nguyệt không đều, bạn vẫn có thể có con nếu không dùng biện pháp tránh thai nào trong mỗi lần quan hệ tình dục. ( Tổng hợp trên bao phu nu)

Chào bác sĩ, em năm nay 27 tuổi, đã kết hôn và có con. Hiện tại, em muốn dùng biện pháp tránh thai thích hợp. Nhưng vì kinh nguyệt của em thất thường nên em không biết biện pháp nào là phù hợp. Bác sĩ cho em hỏi, em nên và không nên dùng biện pháp tránh thai nào? Em xin cảm ơn bác sĩ!  (Hồng Lê)
Trả lời:
Bạn Hồng Lê thân mến!
Sau khi sinh, nội tiết tuyến yên tiết ra bị ảnh hưởng nên nhiều chị em gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều sau khi có kinh trở lại. Cho dù kinh nguyệt không đều thì bạn vẫn có thể có con nếu như không dùng biện pháp tránh thai nào trong mỗi lần quan he tinh duc .
Chu kì kinh nguyệt không đều không ảnh hưởng nhiều đến việc chọn biện pháp tránh thai nào, điều quan trọng là biện pháp đó có phù hợp với sức khỏe của bạn hay không.
tránh thai khi kinh nguyệt không đều

Cho dù kinh nguyệt không đều thì bạn vẫn có thể có con nếu như không dùng biện pháp tránh thai nào. Ảnh minh họa

Nếu cơ thể bạn đã hoàn toàn hồi phục, bạn có thể tham khảo tư vấn của bác sĩ để lựa chọn biện pháp bên trong như đặt vòng tránh thai, thắt vòi trứng, dùng màng tránh thai… Nếu cơ thể bạn còn yếu hoặc bạn không muốn dùng các biện pháp can thiệp như trên thì có thể dùng bao cao su hoặc uống thuốc tránh thai hàng ngày. Các biện pháp này rất dễ áp dụng và có hiệu quả tương đối cao.
Thuốc tránh thai khẩn cấp không được khuyến khích dùng đối với bất kì chị em nào, cho dù đã sinh con hay chưa vì nó chỉ được cho phép dùng với liều lượng nhất định, không dùng quá 2 lần/tháng. Nếu lạm dụng có thể gây ra nhiều tác hại đối vớisức khỏe sinh sản của người phụ nữ.
Nếu bạn đang cho con bú nên việc lựa chọn các biện pháp tránh thai cũng cần thận trọng hơn, để tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Ngày nay, một số loại thuốc tránh thai hàng ngày cũng được sản xuất phù hợp với phụ nữ sau khi sinh, vù vậy, bạn có thể tham khảo tư vấn của bác sĩ để lựa chọn.
Nếu bạn có kinh nguyệt thất thường, bạn tuyệt đối không được chọn tránh thai bằng cách tính ngày hoặc xuất tinh ngoài. Lý do là vì, chu kì không đều nên bạn có thể không xác định được thời điểm rụng trứng, do đó, xuất tinh ngoài hay tính ngày quan hệ đều có thể dẫn đến có thai ngoài ý muốn.
Tốt nhất, bạn nên đi khám để biết cơ thể mình đã khỏe hẳn sau khi sinh chưa và tham khảo tư vấn của bác sĩ trực tiếp thăm khám để biết cơ thể mình phù hợp với biện pháp tránh thai nào nhất.
Tìm hiêu thêm các bệnh thường gặp của các chị em phụ nữ trên chuyên mục Sưc khoe sinh san