Báo cáo sai phạm trong việc cấp phát tiền thưởng cho HS đạt giải cấp tỉnh, cấp quốc gia
2159 views

Ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam có văn bản báo cáo các sai phạm trong việc cấp phát tiền thưởng cho HS đạt diem thi 2015 giải cấp tỉnh, cấp quốc gia.

Trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm

Ông Quốc cho biết: Về kinh phí khen thưởng, đối với học sinh đạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích cấp quốc gia, giải nhất cấp tỉnh được UBND tỉnh tặng Bằng khen; kinh phí khen thưởng do Ban Thi đua Khen thưởng tỉnh chuyển về Sở GD-ĐT.

Đối với HS đạt giải nhì cấp tỉnh, Hội Khuyến học sẽ tặng giấy khen thưởng và tiền thưởng; HS đạt giải ba và giải khuyến khích cấp tỉnh Sở GD-ĐT tặng giấy khen và tiền thưởng.

Về quy trình cấp phát kinh phí khen thưởng cho HS đạt giải, ông Quốc cho rằng, đối với kinh phí khen thưởng của UBND tỉnh thì Sở GD-ĐT nhận quyết định khen thưởng của tỉnh; Ban Thi đua khen thưởng tỉnh chuyển kinh phí cho Sở GD-ĐT qua khoản tiền gửi của Sở GD-ĐT tại Kho bạc Nhà nước tỉnh.

Khi nhận được kinh phí của Ban Thi đua khen thưởng chuyển đến, Phòng Kế hoạch-Tài chính của Sở GD-ĐT báo cho Thường trực Thi đua khen thưởng của Sở GD-ĐT để lập giấy đề nghị thanh toán, đồng thời thông báo qua kênh điều hành trên Cổng thông tin của Sở GD-ĐT để các đơn vị cử người về Sở nhận.

Đối với kinh phí khen thưởng của Sở thì trên cơ sở đề nghị của Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Thường trực thi đua ngành giáo dục tham mưu cho Giám đốc Sở ban hành quyết định khen thưởng cho HS đạt giải ba và giải khuyến khích.

Từ đây, Thường trực thi đua khen thưởng của Sở lập giấy đề nghị thanh toán gửi Phòng KHTC Sở để chi trả. Mức chi thực hiện theo quyết định của Giám đốc Sở. Kinh phí khen thưởng được trích từ nguồn kinh phí được giao hằng năm của Sở GD-ĐT. Thường trực thi đua khen thưởng của Sở GD-ĐT thông báo qua kênh điều hành trên Cổng thông tin của Sở để các đơn vị cử người về Sở nhận kinh phí.

Theo ông Quốc, quy trình cấp phát thưởng trên trong các năm qua, các đơn vị đã cử người về Phòng Kế hoạch-Tài chính của Sở GD-ĐT để nhận kinh phí khen thưởng kịp thời. Chỉ riêng trong năm học 2011-2012, Phòng GD-ĐT thành phố Tam Kỳ không cử người đến Sở để nhận tiền thưởng để về cấp phát lại cho học sinh nên mới xảy ra tình trạng thiếu nợ của 29 trường hợp.

Riêng đối với trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, thiếu nợ của 182 em học sinh với tổng số tiền hơn 77 triệu đồng, theo ông Quốc, việc nhận kinh phí từ Sở GD-ĐT về và chậm cấp phát cho học sinh thuộc về trách nhiệm của hiệu trưởng và bộ phận tài vụ nhà trường. “Sau khi có kết luận điều tra của Công an tỉnh, Sở sẽ tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, ông Quốc khẳng định.

Ông Quốc cũng cho biết thêm đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị rà soát, kiểm tra lại việc cấp phát tiền khen thưởng HS giỏi qua các năm. Đồng thời, trong thời gian đến sẽ tăng cường công tác thanh kiểm tra để không còn xảy ra những sai phạm tương tự làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành.

Theo phu nu net

"Thông tin được cung cấp đã được tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn đáng tin cậy và nên chỉ sử dụng như một nguồn tài liệu tham khảo đáng tin, không nên lạm dụng để vi phạm các quy định pháp luật."