13 năm đông lạnh buồng trứng vẫn sinh con bình thường
1028 views

Một người phụ nữ Bỉ cho biết, cô được yêu cầu lấy ra một buồng trứng ở tuổi 13 để đông lạnh buồng trứng và bây giờ cô lại sinh một bé trai khỏe mạnh.

Một người phụ nữ Bỉ đã sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh sau khi các bác sĩ phục hồi khả năng sinh sản của cô bằng cách cấy ghép lại mô buồng trứng. Trước đó, khi còn là một đứa trẻ, cô đã được lấy ra một bên buồng trứng để đông lạnh. Trường hợp thành công này cũng mang đến hi vọng cho nhiều phụ nữ sau mãn kinh có thể thực hiện cấy ghép mô buồng trứng thay vì sử dụng liệu pháp thay thế hormone (HRT).
đông lạnh buồng trứng 1
Cô được yêu cầu lấy ra một buồng trứng ở tuổi 13 vì nguy cơ vô sinh khi phẫu thuật ghép tuỷ
Người phụ nữ Bỉ (xin không tiết lộ danh tính) này cho biết, cô được yêu cầu lấy ra một buồng trứng ở tuổi 13 để đông lạnh buồng trứng, vì khi đó cô sắp phải trải qua một ca ghép tủy xương, có khả năng khiến cô bị vô sinh. Thời điểm đó, cô còn chưa có kinh nguyệt lần đầu, và các bác sĩ cũng không đảm bảo rằng các tế bào sinh sản có thể phát triển tiếp tục sau này. Mười năm sau đó, theo yêu cầu của người phụ nữ, bác sĩ tiến hành cấy ghép lại bốn mảnh mô buồng trứng vào buồng trứng còn lại của cô. Năm tháng sau, cô đã có kinh, và hai năm sau khi cấy ghép cô đã có thể mang thai theo cách tự nhiên.
Cô đã sinh một bé trai kháu khỉnh vào tháng 10/2014. Tiến sĩ Isabelle Demeestere, một chuyên gia sinh sản tại trường Đại học Libre de Bruxelles, Bỉ cho biết: “Đây là một bước đột phá quan trọng. Khi trẻ em được chẩn đoán mắc các bệnh mà quá trình điều trị có thể phá hủy chức năng buồng trứng, việc đông lạnh mô buồng trứng là lựa chọn duy nhất để mang lại cơ hội phục hồi khả năng sinh sản cho họ”. Buồng trứng của người phụ nữ này đến nay vẫn hoạt động bình thường, các bác sĩ cho rằng cô có thể có thêm con nếu muốn.
đông lạnh buồng trứng 2
Cô có thể có thêm con nếu muốn. Ảnh minh hoạ
Adam Balen, giáo sư y học sinh sản và phẫu thuật tại Trung tâm Y học sinh sản cho Leeds, cho biết: “Chúng ta phải nhớ rằng nhiều trẻ em chuẩn bị trị liệu thường trong tình trạng ốm yếu, và việc lấy mô buồng trứng ra khỏi cơ thể không đơn giản chút nào. Hơn nữa, chỉ có một vài trung tâm đủ đủ công nghệ và thuốc men. Trong những năm tới, hi vọng phương pháp này sẽ phổ biến hơn.” Simon Fishel, giáo sư về môn sinh sản con người và chủ tịch của CARE Fertility Group, cho biết cấy ghép mô buồng trứng có thể giúp cơ thể bắt đầu sản xuất hormone ở phụ nữ mãn kinh, như là một thay thế cho HRT.
đông lạnh buồng trứng 3
Cô đã sinh một bé trai kháu khỉnh vào tháng 10/2014. Ảnh minh hoạ
Nhưng các nhà nghiên cứu Bỉ cũng cảnh báo rằng, quy trình này vẫn còn nhiều rủi ro. Thế nên hiện nay, chỉ nên sử dụng để phục hồi khả năng sinh sản, mà chưa nên thử với các chức năng của bộ phận khác.

=>> Xem chuyên mục toc nang vainhung mon an ngon tại đây.