10 cách giúp mẹ bầu ngủ ngon trong thai kỳ
744 views

Thời gian bầu bí khiến bạn mệt mỏi rã rời và tất cả những gì bạn muốn là một giấc ngủ yên tĩnh. Dưới đây là một vài bí quyết giúp mẹ bầu ngủ ngon trong thai kì.

Có thể mẹ quan tâm và chưa biết dat ten cho con

1. Bỏ qua bữa ăn nhẹ lúc đêm muộn

Để ngủ ngon trong thai kì, bạn cần tránh những bữa ăn nhẹ lúc đêm muộn. Khi mang thai bạn có thể có nhu cầu ăn lúc đêm muộn vì con bạn bị đói, nhưng thực tế thì chúng không hấp thụ bất cứ thứ gì từ thực phẩm và đồ uống – khoảng hai giờ trước khi đi ngủ. Theo tiến sĩ Sugar – chuyên gia về thai sản của Mỹ: “Việc ăn đêm này sẽ gây ra chứng ợ nóng, hoặc trào ngược và sẽ khiến cho bạn mất ngủ và khó chịu”.

2. Nằm nghiêng

10-cach-giup-me-bau-ngu-ngon201507080012

Bạn nên thay đổi tư thế ngủ và nên nằm nghiêng nếu có thể vì nó sẽ làm giảm áp lực vào tử cung và giúp bạn hít thở tốt hơn. Thêm vào đó, nằm nghiêng sẽ giúp giảm các cơn đau lưng. Theo Hiệp hội Mang thai của Mỹ, ngủ nghiêng bên trái có thể giúp tăng số lượng máu và chất dinh dưỡng để nuôi thai nhi.

3. Nâng đỡ cơ thể

Kê gối thật vững để nâng đầu và phần trên cơ thể bạn lên một chút. Vị trí này cho giúp trọng lực cơ thể tạo ít áp lực lên cơ hoành của bạn và giúp bạn hít thở dễ dàng hơn.Biện pháp dùng gối này giúp hỗ trợ dạ dày và có thể giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ – hãy thử dùng loại gối nâng đỡ toàn bộ cơ thể để nhận thấy sự khác biệt.

Tham khảo nhac ba bau giúp bé thông minh ngay trong bụng mẹ

4. Đừng xoay lật người nhiều nếu không ngủ được

10-cach-giup-me-bau-ngu-ngon-12015070800

Nếu bạn không thể ngủ, đừng nằm trên giường một cách đau khổ. Tiến sĩ Sugar chia sẻ: “Ngồi dậy và làm việc gì đó có thể khiến bạn buồn chán trong một vài phút. Thử đi bộ xung quanh nhà hoặc gấp quần áo xem. Điều này có vẻ kì cục, nhưng chúng ta đều biết rằng công việc lặp lại hàng ngày đó đôi khi thật nhàm chán nhưng lại có lợi cho bạn lúc không ngủ được. Khi bạn thấy ổn hơn, hãy trở lại giường và xem liệu bạn có thể ngủ không nhé.

5. Có một chiếc giường thoải mái

Chiếc giường êm ái chính là yếu tố tiên quyết để có giấc ngủ ngon trong thai kì. Vì cột sống của bạn phải chịu áp lực lớn hơn bình thường nên hãy kê nhiều gối với kích thước khác nhau lên để nâng cao cơ thể hoặc làm giảm các cơn đau lưng. Ngoài ra, nếu tấm đệm bạn đang nằm khiến bạn bị đau lưng hay đau cơ thường xuyên, hãy thay tấm đệm khác khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn.

6. Có những giấc ngủ trưa ngắn và nhẹ nhàng

10-cach-giup-me-bau-ngu-ngon-22015070800

Nếu có thời gian để ngủ trưa, hãy tranh thủ ngủ, nhưng đừng ngủ trưa quá 30 phút. Nếu bạn ngủ giấc lâu hơn, cơ thể của bạn sẽ chuyển sang chế độ ngủ sâu và điều này sẽ khiến việc thức dậy khó khăn hơn và khiến bạn trở nên cáu khỉnh. Ngay cả khi bạn chỉ được phép ngủ nửa tiếng thôi thì bạn có thể ngủ vài giấc như vậy mỗi ngày. Những giấc ngủ ngắn là biện pháp hoàn hảo cho chứng mệt mỏi ban ngày.

7. Để nhiệt độ phòng mát mẻ

Nhiệt độ cơ thể của bạn tăng trong thời kì mang thai. Bạn có thể cảm thấy nóng bất cứ lúc nào, và nếu phòng của bạn quá bí, bạn có thể cảm thấy khó ngủ. Vì vậy hãy thử dùng nhiệt kế để tìm ra mức nhiệt thoải mái nhất cho bạn rồi sau đó cứ giữ mức nhiệt độ đó mỗi khi đi ngủ.

8. Khoảng thời gian tĩnh trước khi ngủ

Một vài phút trước khi đi ngủ, tránh xa bất cứ nguồn kích thích bên ngoài như sách, báo, tivi hay bất kỳ nguồn âm thanh hoặc ánh sáng nào. Ngoài ra, bạn không nên thực hiện bất kỳ hoạt động nào quá sức như tập thể hình hoặc dọn dẹp nhà cửa – chúng sẽ khiến bạn mất ngủ đấy.

9. Giường chỉ dành để ngủ thôi nhé!

Đừng làm việc trên giường của bạn. Một vài công việc như trả lời email với máy tính xách tay hoặc thanh toán hóa đơn có thể khiến bạn mất ngủ sau đó.

10-cach-giup-me-bau-ngu-ngon-32015070800

10. Tắt đèn khi ngủ

Giữ cho phòng của bạn tối và yên tĩnh. Nếu chiếc đồng hồ báo thức có đèn báo sáng hoặc bất kỳ thiết bị điện tử khác có nguồn sáng (như điện thoại thông minh và màn hình iPad!), hãy đảm bảo rằng bạn không bị chúng làm phiền. Đặt một miếng vải phủ lên chúng hoặc chuyển chúng ra chỗ khác. Ánh sáng nhân tạo có thể làm phiền giấc ngủ tự nhiên và ức chế sản xuất melatonin nội tiết tố – chất có thể gây rối loạn chu kỳ ngủ của bạn. Nếu mắt bạn quá nhạy cảm với ánh sáng, bạn có thể sử dụng bịt mắt ngủ và đóng kín rèm cửa.

Xem thêm cây lược vàng và công dụng chữa bệnh tuyệt hảo